Tình hình trật tự An toàn giao thông 09 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Theo Báo cáo của Phòng CSGT Đường bộ đường sắt - Công an TP Hồ Chí Minh, trong thời gian từ 16/11/2015 đến 15/8/2016, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn thành phố diễn biến hết sức phức tạp. 

Trong 9 tháng đầu năm, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra 2.850 vụ TNGT, làm 586 người chết, 2.340 người bị thương (tăng 136 vụ, tăng 68 người chết, giảm 61 người bị thương so với cùng kỳ năm trước).

 

Bên cạnh đó, qua camera hình ảnh, lực lượng CSGT TP Hồ Chí Minh đã lập quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7.910 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước 9.735.950.000 đồng, tăng rõ rệt so với cùng kỳ năm trước. Đăng ký mới xe tải trên 10 tấn tăng 900 xe (tương đương 83%) so với cùng kỳ. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại khu vực ra vào các cụm cảng, làn xe hỗn hợp trở nên phức tạp và có nhiều nguy cơ xảy ra TNGT.

 

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng phòng CSGT cho biết trong 9 tháng đầu năm, TP Hồ Chí Minh có 130 vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện tự ngã, khiến 120 người chết. Nguyên nhân chính là do người điều khiển chạy với tốc độ cao hoặc đã uống rượu, bia.

 

Các nguyên nhân gây ra các vụ TNGT là: Lưu thông không đúng phần đường, làn đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; vi phạm tốc độ; tránh, vượt không đúng quy định… Điều này cho thấy nguyên nhân dẫn đến TNGT xuất phát chủ yếu từ ý thức người tham gia giao thông.

 

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, xe tải, xe taxi và xe buýt không chấp hành Luật giao thông đường bộ là đối tượng chủ yếu làm mất TTATGT. Cụ thể, một đội ngũ tài xế vì muốn nhanh chóng lấy kịp hàng hóa vào các giờ được phép lưu thông nên bất chấp vi phạm các lỗi phổ biến như: đi không đúng làn đường, chuyển hướng không đúng nơi quy định, hệ thống phanh (thắng) không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Hay như việc xe taxi, xe buýt vô tư đón trả khách không đúng nơi quy định, cách xa lề đường đến 2 mét cũng góp phần gây rối TTATGT.

 

Để khắc phục và hạn chế tình trạng mất TTATGT, Phòng PC67 Công an TP Hồ Chí Minh cần tập trung phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các đợt cao điểm vận động, tuyên truyền và xử lý vi phạm nồng độ cồn; tuyên truyền tác hại và hậu quả nguy hiểm của việc sử dụng rượu, bia đối với hoạt động tham gia giao thông.

 

Tập trung tuyên truyền cho đối tượng là điều khiển phương tiện giao thông hiểu và chấp hành Luật giao thông đường bộ, tuyên truyền về Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ điều chỉnh mức phạt tăng cao trong xử lý vi phạm hành chính và quy định truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng rượu bia, các chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện hoặc gây TNGT. Từng bước hình thành thói quen đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ “Đã uống rượu, bia - không lái xe”. Lực lượng CSGT duy trì tổ chức tuần tra kiểm soát công khai 24/24 kết hợp tuần tra kiểm soát hóa trang tại các tuyến đường và khu vực trọng điểm có nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh rượu bia, các “điểm đen” về TNGT nhất là các tuyến đường thường xuyên xảy ra TNGT liên quan đến rượu bia; tăng cường bố trí lực lượng mở các đợt cao điểm tuyên truyền, vận động và kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến nồng độ cồn tập trung các đợt nghỉ lễ, tết.

Phạm Tiến Tài (Trung tâm NCATGT)
Bài này đã được xem: 2458
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45806760
Đang truy cập: 444